Vẽ tranh đề tài mẹ của em là một trong những chủ đề thu hút sự quan tâm của các bé tiểu học. Tuy nhiên, các bé có thể chưa được dùng mạng Internet nên các bậc phụ huynh đọc rồi lưu lại làm mẫu cho bé tập tô nhé.

Mẹ! Một tiếng gọi đơn giản mà thân thương da diết biết mấy. Công lao sinh thành dưỡng dục của mẹ cha lớn hơn biển cả. Mang nặng 9 tháng 10 ngày rồi vất vả chăm bẵm, chăm lo học hành rồi theo dõi con suốt cả hành trình dài tới già:

“Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”

(Chế Lan Viên)

Từ cổ chí kim, đề tài về mẹ luôn là nguồn cảm hứng bất tận trong sáng tác thi ca của nhà văn nhà thơ. Không những thế, đề tài này còn chiếm sóng khắp các lĩnh vực khác như âm nhạc. Nhiều bài hát về mẹ rất sâu sắc. Hội họa cũng không ngoại lệ. Nhiều bức tranh về đề tài mẹ của em đã để lại trong lòng khán giả nhiều ấn tượng khó phai. Vậy cụ thể ý nghĩa của điều này là gì?

I. Vẽ tranh đề tài về mẹ có ý nghĩa như thế nào?

1. Vẽ tranh đề tài về mẹ thể hiện lòng biết ơn

“Một mẹ nuôi được mười con nhưng 10 con không nuôi được một mẹ” – câu nói này một lần nữa khẳng định công ơn của mẹ cha. Vẽ tranh đề tài về mẹ của em là một cách để biểu lộ lòng biết ơn đối với đấng sinh thành. Quả thực có nhiều cách để thể hiện tình cảm và cách này tuy đơn sơ nhưng rất đỗi chân thành. Hãy làm ngay khi còn có thể, hãy làm khi còn ba mẹ chứ đừng để khi mất đi rồi mới cúng “mâm cao cỗ đầy”.

2. Vẽ tranh đề tài về mẹ của em – cách để phát hiện tài năng

Đối với trẻ nhỏ, có lẽ mẹ là người mà chúng được tiếp xúc nhiều nhất nên tình cảm dành cho mẹ cũng nhiều hơn cả. Những nét vẽ có thể chưa “tròn vành rõ chữ” nhưng sẽ chân thực nhất. Qua đó cũng phần nào thể hiện được năng khiếu của các bé. Căn cứ vào điều này để có thể đầu tư, định hướng cho con em mình phát huy tài năng ngay từ khi còn thơ bé.

II. Top những ý tưởng khi vẽ tranh đề tài về mẹ của em độc đáo nhất

1. Mẹ – cô giáo mầm non

Từ thuở lên ba, các em đã được nghe những câu ca dao ” lúc ở nhà mẹ cũng là cô giáo, khi đến trường cô giáo như mẹ hiền” rồi nhỉ? Đây cũng là một ý tưởng hay nếu các bạn băn khoăn không biết vẽ tranh đề tài ngày 20 – 11 đẹp nhất đó. Hình ảnh người mẹ chăm chút từng bữa ăn, dạy rửa mặt, đánh răng, đánh vấn,… không khác gì một cô giáo mầm non cả. Thậm chí, nhiều người mẹ hiện đại có trình độ cao còn dạy cho con mình viết văn, học toán,…

Cô giáo như mẹ hiền

2. Vẽ tranh đề tài về mẹ của em bên bếp lửa

“Một bếp lửa chờn vờn sương sớm – Một bếp lửa ấp iu nồng đượm” ( Bằng Việt) – Mỗi lần nhắc đến câu thơ này làm chúng ta lại liên tưởng đến hình ảnh người bà, người mẹ tần tảo dậy sớm, chuẩn bị những bữa cơm rồi cả nhà quây quần bên nhau, bên cạnh những ngồi cơm mới dở vung, bên những nồi canh cạnh bếp lửa. Một không khí đầm ấm biết bao. Một đứa trẻ được sinh ra và lớn lên trong bầu không khí ấy cũng hạnh phúc biết nhường nào.

Vẽ tranh đề tài về mẹ của em với bếp lửa này còn mang giá trị hiện thực sâu sắc. Khi mà xã hội hiện đại, con người vội vã chạy đua với thời gian, không còn đỏ lửa vào mỗi sáng. Dẫu biết bữa sáng là bữa quan trọng nhất nhưng vì những “cú đêm” mà dậy muộn, vì ví dày nên lườn,… ty tỷ lý do để chúng ta mua đồ ăn nhanh bên đường. Bức tranh này sẽ khiến người xem hồi tưởng lại quá khứ và khơi dậy lại tinh thần vào bếp chuẩn bị bữa sáng vốn dĩ là thói quen của mỗi nhà trước đây.

3. Vẽ tranh đề tài về mẹ của em lên nương rẫy

Hình ảnh người mẹ lên nương nẫy hái lượm hay làm thuê làm mướn mưu sinh, nuôi sống gia đình không phải là hiếm ở những vùng nông thôn. Thân là phái yếu lẽ ra phải được bảo vệ, bao bọc nhưng vì con cái, vì hoàn cảnh khó khăn nên những người nữ cũng làm những công việc nặng nhọc chẳng khác gì người nam. Thể hiện nội dung này qua bức tranh chắc chắn sẽ làm lay động trái tim của hàng triệu người về một giấc mơ giúp người mẹ có cuộc sống an nhàn, đủ đầy hơn.

Mẹ địu em lên nương làm ruộng –

4. Vẽ tranh đề tài về mẹ của em làm bác sĩ

Mới đây, trên trang mạng xã hội islandhighspeedferry vừa xuất hiện một đoạn video clip ngắn về hình ảnh em bé nhìn thấy mẹ mình đang mặc áo Blouse trắng trên chiếc Ti Vi rồi chạy đến khóc nức nở và kêu “mẹ ơi”! Thật cảm động biết bao phải không anh chị. Đại dịch Covid khiến cuộc sống của người dân toàn cầu chao đảo. Những người mẹ là y tá, là bác sĩ chưa kịp lo cho chồng con, chưa kịp báo hiếu mẹ già đã vội vã lao đến “chiến trường” để chinh chiến với biết bao hiểm nguy rình rập, thậm chí có thể “một đi không trở về” nhưng vì hai chữ “đồng bào” thiêng liêng họ sẵn sàng lao vào vùng dịch để chữa bệnh cứu người. Vẽ tranh đề tài về mẹ này chắc hẳn sẽ “ghi điểm” lắm đấy!

5. Vẽ tranh về đề tài mẹ của em làm công an

Nếu như mẹ làm bác sĩ bảo vệ sự sống cho dân thì mẹ làm công an lại làm nhiệm vụ bảo vệ sự bình yên cho cộng đồng. Họ là những người luôn đặt lợi ích chung, lợi ích quốc gia dân tộc lên hàng đầu. Làm con của những người mẹ bác sĩ, công an nhiều khi sẽ thiệt thòi một chút vì những đêm trực muộn, những chuyến công tác đột xuất, những lần bố con thấp thỏm vì mẹ làm nhiệm vụ mật nhưng sẽ tự hào vì “Tổ Quốc đời đời ghi ơn”.

Đề tài về mẹ để vẽ tranh thì muôn hình vạn trạng. Người mẹ hiện đại đã khác với người mẹ truyền thống. Không chỉ giỏi việc nước mà còn đảm đang việc nhà. Người mẹ ngày nay đã giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các doanh nghiệp lớn, trong cơ quan nhà nước. Được làm con của mẹ, dù bất cứ ngành nghề gì cũng hạnh phúc vô cùng!

Có thể bạn muốn xem