Bạn là người yêu thích bóng đá chắc hẳn đã nghe đến thuật ngữ Pressing. Vậy Pressing là gì? Tại sao lối đá này lại được áp dụng nhiều trong bóng đá hiện đại? Để có thêm những thông tin hữu ích, bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây của islandhighspeedferry.com nhé!

1. Khái niệm Pressing

Lối đá Pressing là như thế nào?

Trong thuật ngữ bóng đá, có lẽ Pressing là một thuật ngữ được sử dụng nhiều trong bộ môn bóng đá. Hiểu một cách đơn giản lối đá Pressing là tạo ra áp lực. Được áp dụng cho lối chơi phòng ngự, khi tấn công chúng ta đều có thể áp dụng lối chơi này để lấy lại bóng nhanh hơn. Mỗi khi có bóng thì chúng phải áp sát ngay lập tức khiến cho chúng không có thời gian để triển khai thế trận đối phó.

Hiện nay, các huấn luyện viên đang áp dụng và khá thành công chiến thuật chơi này. Dù bạn là đội bóng không được đánh giá cao nhưng nếu áp dụng lối chơi này thì cơ hội chiến thắng vẫn có.

2. Đặc điểm của lối chơi Pressing là gì?

Pressing là lối chơi hấp dẫn, đem lại hiệu quả cao nhưng còn tồn tại một số nhược điểm. Hãy cùng tìm hiểu tiếp các thông tin dưới đây:

Điểm nổi bật của lối đá Pressing là gì?

 • Lối chơi áp dụng nhằm mục đích tăng sự áp lực cho đối phương. Với đội bóng có mức độ kiểm soát bóng ít hơn thì có thể tăng cơ hội lấy bóng nhờ Pressing. Cách tổ chức tốt sẽ giúp tìm ra điểm yếu từ đó nâng cao khả năng ghi bàn.
 • Yêu cầu cầu thủ phải có khả năng dẫn bóng tốt để dẫn bóng và tạo áp lực cho đối phương
 • Đội bóng bị đối thủ chơi Pressing cần phải nhanh chóng tấn công lại và tìm cơ hội ghi bàn.
 • Hiện nay, trong các đội bóng Pressing đang được áp dụng rộng rãi. Áp dụng linh hoạt và có kỹ thuật xử lý tốt sẽ gia tăng cơ hội giành chiến thắng. Tuy nhiên, để đạt được điều đó đòi hỏi các cầu thủ phải luyện tập nhiều.

Nhược điểm tồn tại của Pressing

 • Nhược điểm dễ thấy nhất của Pressing chính là khả năng phá dễ dàng bằng cách sử dụng lối chơi trực tiếp. Nếu đối phương chuyền bóng theo đường chéo hoặc trực diễn sẽ gây khó khăn cho quá trình giành bóng.
 • Đòi hỏi mỗi cầu thủ cần phải nhanh nhẹn và khéo léo mới có thể gây nên những áp lực đối với đội đối phương. Ngoài ra, mỗi cầu thủ trên sân cần phải có sự gắn kết cao với nhau.
 • Vì thời gian thi đấu có hạn nên kỹ thuật chơi này khó có thể áp dụng thường xuyên được.

3. Những lối đá Pressing phổ biến hiện nay

 • High Press

Áp dụng với toàn bộ cầu thủ của đội bóng, tập trung tại nửa sân của đội đối phương. Điều này giúp cho các cầu thủ sẵn sàng bẫy bóng ở bất kỳ vị trí nào và tạo cơ hội ghi bàn cao.

Tuy nhiên, với lối chơi này yêu cầu các cầu thủ cần di chuyển tập trung ở khu vực có bóng. Vì là lối đá cho toàn bộ cầu thủ nên nếu chỉ có 1 cầu thủ thì pressing không thực hiện được. Và tất nhiên sẽ không có một sức ép nào được tạo ra cho đối phương.

Các cách chơi Pressing khác nhau
 • Midfield Press

Với Midfield Press được thực hiện tạo áp lực ngay ở vị trí giữa sân. Do đó, kỹ thuật này yêu cầu một nửa cầu thủ của đội bóng di chuyển về phía sân đối phương. Một trong những cách có thể tạo ra áp lực trực tiếp lên đối thủ nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho đội bóng sử dụng lối đá này.

 • Gegen Pressing

Chiến thuật Pressing tấn công tổng lực để giành bóng lại ngay lập tức và sau đó tấn công. Yếu tố đầu tiên để áp dụng được lối chơi này hiệu quả đòi hỏi cầu thủ phải giữ được cự ly đội hình tốt.

 • Pressing phòng ngự

Chiến thuật được sử dụng để gây áp lực cho đối phương ở chính sân nhà. Các cầu thủ sẽ không thực hiện tấn công ở phần sân của đối phương mà tập trung phòng thủ vững chắc khung thành của đội nhà. Đây là chiến thuật áp dụng chủ yếu ở những đội bóng có hàng tiền vệ và tiền đạo cực tốt. Khi bóng được di chuyển đến sẽ nhanh chóng đưa sang sân đối thủ và ghi bàn thắng.

4. Cách xử lý khi đối phương chơi Pressing

Các cầu thủ cần dựa vào kỹ thuật để thoát pressing

Bất kỳ trận bóng đá nào, người hâm mộ đều thấy lối đá Pressing được áp dụng. Tuy nhiên, làm sao để thoát được khi đối phương đang gây áp lực lại là một dấu hỏi lớn. Những đội bóng lớn, hàng đầu trên thế giới đều phải nhận thất bại khi không thể tìm ra giải pháp.

Các hiệu quả để thoát Pressing chính là dựa vào kỹ thuật của mỗi cầu thủ. Chỉ cần một cầu thủ thoát được sự bám sát của đối thủ thì đây sẽ là lá bài chiến thuật vô cùng xuất sắc. Huấn luyện viên có quyền tự tin triển khai thế trận tấn công và cánh cửa khung thành sẽ mở rộng trước mắt.

Mặc dù có thể thoát được lối chơi này nhưng đội bóng áp dụng chặt chẽ thì không hề dễ dàng đối phó. Điều này làm cho Pressing đang được phát triển mạnh mẽ và giúp cho bóng đá hiện nay càng có sức hấp dẫn cao hơn.

Bài viết trên đây đã mang đến cho các bạn thông tin về lối chơi Pressing là gì? Một chiến thuật không nên bỏ qua khi tham gia thi đấu. Chúc các bạn có những phút giây thư giãn với những trận bóng đỉnh cao nhé.

Có thể bạn muốn xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *