Lối đá Pressing tầm cao là gì? Câu hỏi của rất nhiều người đam mê bóng đá muốn tìm hiểu. Rất nhiều đội bóng áp dụng lối chơi này và đã thành công lừng lẫy. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

1. Tổng quan về lối đá Pressing là gì?

Pressing là gì, đơn giản là một chiến thuật tạo áp lực liên tục lên đối phương. Hoặc có thể hình dung một đội bóng sử dụng lối đá pressing là đội luôn áp sát vào để giành bóng một cách nhanh nhất. Từ đó lấy lại quyền kiểm soát nhưng không phá vỡ đội hình chung.

Tùy vào chất lượng đội hình và thời điểm phù hợp để sử dụng chiến thuật pressing một cách linh hoạt. Hiện nay, lối đá pressing được chia làm ba loại:

 • Lối đá pressing tầm thấp: Tạo áp lực ở phần sân nhà và tổ chức phản công.
 • Lối đá pressing tầm trung: Tạo áp lực ngay ở vị trí giữa sân, làm cho đối thủ khó tổ chức tấn công hoặc mất quyền kiểm soát bóng.
 • Lối đá pressing tầm cao: Tạo áp lực từ sân đối phương.
Tổng hợp thông tin về lối đá pressing

2. Đặc điểm lối đá Pressing tầm cao là gì?

Với lối đá này, hầu như toàn đội sẽ tập trung tạo sức ép ở phần sân của đối phương. Nếu được luyện tập thường xuyên và nhuẫn nhuyễn chiến thuật này thì khả năng kiểm soát bóng vô cùng lớn. Từ đó buộc cho đội đối phương luôn ở thế phòng thủ, không tổ chức phản công được.

Mục đích của lối đá pressing tầm cao:

 • Triệt tiêu khả năng tổ chức tấn công của đối thủ
 • Khả năng kiểm soát bóng tốt, dễ dàng cho việc tạo cơ hội ghi bàn

Tuy nhiên, pressing tầm cao vẫn còn tồn tại những bất cập. Nếu đội áp lực lối đá này liên tục tạo sức ép lên trên sân của đối phương. Nhưng không có bàn thắng nào được ghi điều đó chứng tỏ hàng phòng ngự đối thủ rất chặt chẽ. Việc trả giá đắt sẽ chỉ là vấn đề thời gian, bởi hàng phòng thủ mong manh của pressing phải chịu đòn tấn công lại của đối thủ.

Nghệ thuật phá lối đá pressing

3. Yêu cầu của lối đá pressing tầm cao

Để phát huy tốt các lợi thế và hạn chế các cản, pressing tầm cao đòi hỏi các cầu thủ ở mỗi đội bóng rất lớn:

 • Sự đoàn kết, khả năng kết nối cực cao từ mỗi cầu thủ trong một đội bóng.
 • Vị trí tiền đạo ngoài việc sẵn sàng bám sát trái bóng, còn đòi hỏi sự di chuyển thông minh, khéo léo.
 • Vị trí ở tuyến tiền vệ yêu cầu các cầu thủ sẵn sàng tranh chấp và xử lý bóng nhanh, hiệu quả.
 • Các cầu thủ ở tuyến dưới cần áp sát tốt, khi có bóng cần di chuyển nhanh nhất có thể.
 • Việc di chuyển liên tục với cường độ cao nên đòi hỏi thể lực các cầu thủ tốt.

4. Cách tổ chức đội hình cho lối đá pressing tầm cao

 • Dù là lối đá được áp dụng phổ biến và đem lại nhiều thành công cho các đội bóng như hiện nay. Nhưng cách tổ chức lối đá này cần phải lựa chọn thời điểm phù hợp. Không thể tổ chức xuyên suốt từ đầu đến cuối trận đấu vì thể lực của cầu thủ sẽ bị bào mòn. Thời điểm tốt nhất để triển khai chính là thời gian đầu mỗi hiệp.
 • Thể lực của các cầu thủ tuyến đầu tiêu tốn nhiều nhất, do đó huấn luyện viên cần có cách thay người thông minh.
 • Bố trí đội hình, điều chỉnh cách đá phù hợp nhất cho toàn đội.

5. Thoát lối đá pressing tầm cao như thế nào?

 • Sử dụng cầu thủ có kỹ thuật tốt: Đây là cách hiệu quả để thoát lối chơi pressing. Bởi họ không chỉ có thể lực tốt mà khả năng quan sát nhạy bén cùng kỹ thuật điêu luyện. Việc lấy lại bóng sẽ đơn giản và nhanh chóng tổ chức phản công lại.
 • Sử dụng đường chuyền dài vượt tuyến: Đây là phương án thoát pressing an toàn hơn hết. Vị trí thực hiện được đường chuyền dài là trung vệ, hậu về cánh và thủ môn. Ngoài ra, việc sở hữu cầu thủ có tốc độ, khả năng đỡ bóng dài chuẩn thì cơ hội ghi bàn sẽ mở ra.

Vừa rồi chúng ta đã đi tìm hiểu về lối đá pressing tầm cao trong bóng đá. Mỗi một thời điểm sẽ có những chiến thuật mới, cơ hội mới. Vì vậy hãy đồng hành cùng islandhighspeedferry.com để cập nhật thêm nhiều lối chơi trong bóng đá mới nhất nhé!

Có thể bạn muốn xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *