Trong mỗi trận đấu thể thao thời gian luôn là vấn đề mà người chơi cũng như những người xem luôn để ý tới. “Hiệp đầu phụ” có lẽ đã là một khái niệm rất quen thuộc đối với anh em đam mê thể thao. Thế nhưng hiệp phụ là gì và hiệp phụ bao nhiêu phút và nó có những nguyên tắc nào thì hôm nay anh em sẽ cùng với Cakhia TV tìm hiểu nhé.

Mỗi hiệp phụ bao nhiêu phút?
Mỗi hiệp phụ bao nhiêu phút?

Khái niệm về hiệp phụ bóng đá

Hiệp phụ hay còn được gọi là Extratime. Nó dùng để chỉ thời gian mà trận bóng được bù thêm 30 phút và thường sẽ chia thành 2 hiệp phụ. Hiệp phụ này được áp dụng rất phổ biến ở cả các giải bóng đá chuyên hay không chuyên sử dụng trong các vòng đấu loại trực tiếp. Trường hợp này chủ yếu được áp dụng khi mà sau 90 phút của cả 2 hiệp chính mà 2 đội vẫn hoà nhau về tỷ số thì sẽ đá hiệp phụ

Ngoài ra theo như Cà Khịa TV được biết thì, những bàn thắng được ghi trong hiệp phụ này vẫn sẽ được tính công bằng như trong hiệp chính. Chỉ khác rằng khi bước vào hiệp phụ hiệp thì đội bóng được đá giao bóng ở hiệp chính 1 cũng sẽ được đá giao bóng ở hiệp này. Sau mỗi 15 phút thì hai đội sẽ đổi sân và tiếp tục để thi đấu hiệp phụ 2. Đội giao bóng ở hiệp tiếp theo này cũng chính là đội đã giao bóng ở hiệp chính 2.

Sau 2 hiệp phụ nhưng nếu tỷ số 2 đội vẫn hòa thì cả hai đội sẽ cùng thực hiện đá luân lưu 11m để quyết định ra đội chiến thắng. Và ở những giải đấu không chuyên, thì có thể một số giải sẽ không tham gia thi đấu 2 hiệp phụ nữa mà sẽ bước vào thi đấu luân lưu 11m luôn để phân định kết quả của  trận đấu.

Giải đáp các thắc mắc về hiệp phụ bao nhiêu phút
Giải đáp các thắc mắc về hiệp phụ bao nhiêu phút

Hiệp phụ bao nhiêu phút?

Rất nhiều người có những câu hỏi thắc mắc về hiệp đá phụ như sau:

– 1 hiệp phụ bao nhiêu phút?

– 2 hiệp phụ bao nhiêu phút?

– Hiệp phụ bao nhiêu phút và gồm mấy hiệp?

– Thời gian đá hiệp phụ là bao lâu?

Nếu các bạn nắm được rõ khái niệm về hiệp đá phụ thì cũng đã rõ, thời gian thi đấu trong 1 hiệp đá phụ sẽ là 15 phút và không có bù giờ, tổng thời gian sau 2 hiệp bù sẽ là 30 phút. Và đặc biệt khác với 2 hiệp đá chính thì ở các hiệp phụ này các đội bóng sẽ đá xuyên suốt 2 hiệp và không được nghỉ giữa hiệp. Khi hiệp 1 kết thúc, hai đội sẽ đổi sân cho nhau giống như đá chính. 

Và khi kết thúc hiệp đá phụ đầu tiên nếu một trong 2 đội ghi được bàn thắng trước thì sẽ không thi hiệp phụ 2 nữa và đội có tỷ số cao hơn sẽ giành giải. Vậy nên câu hỏi hiệp phụ bao nhiêu phút còn tùy thuộc vào kết quả của trận đấu quyết định trong các hiệp đá phụ.

Tác hại của hai hiệp đá phụ

Nếu như phải bước vào đá các hiệp thì sẽ gồm: 30 phút của đá hiệp phụ cộng thêm 90 phút đá chính, tổng cộng sẽ là 120 phút. Còn chưa kể, thời gian phải bù giờ của mỗi hiệp thi đấu chính thức. 

Với khoảng thời gian lớn như vậy cũng thời tiết khắc nhiệt trên sân đấu, chắc chắn các cầu thủ thi đấu sẽ tiêu tốn rất nhiều sức lực thậm chí còn dẫn đến kiệt sức. Phải chạy cật lực và liên tục trong suốt 120p chắc chắn là điều không hề dễ dàng, cầu thủ khổng phải chỉ cần một thể lực mà còn cần phải có sức bền tốt. Nếu không chỉ cần một sơ xuất nhỏ thôi sẽ rất dễ bị chấn thương và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Và đôi khi bước vào hiệp phụ sẽ khiếp cho người hâm mộ không hài lòng về đội bóng chủ nhà. Và vẫn đâu đây có những cảm giác ấm ức, không phục nhất là khi đội mình lại bị thua trong các hiệp đấu phụ này

Nó không chỉ mang đến cảm giác căng thẳng cho người xem mà còn là tâm lý áp lực mà các cầu thủ mang trên sân đôi khi nó sẽ ngăn cản mọi tình huống xử lý bóng. Sức ép về thời gian, sức ép từ phía khán đài, sức ép về kết quả trận đấu… tất cả đều đặt nặng trên đôi chân của mỗi cầu thủ đang lăn bóng trên sân.

Cùng xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV Cà Khịa Live
Cùng xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV Cà Khịa Live

Luật của các hiệp đá phụ

  • Ở trong các hiệp phụ này 2 đội không được tính bù giờ và cả thời gian nghỉ giữa hiệp cũng không có.
  • Và theo như luật đá hiệp phụ mới của FIFA được áp dụng cho 1 số giải đấu thì: Trong 2 hiệp phụ, mỗi đội bóng sẽ được thay thêm một cầu thủ thứ 4 nữa.
  • Nếu sau hiệp phụ nhưng hai đội vẫn không phân được thắng bại, tỷ số vẫn hoà nhau thì họ buộc phải phân định thắng thua bằng sút luân lưu 11m.
  • Và trong một số giải đấu nhất định thì có thể cả hai đội sẽ không đá hiệp phụ nữa mà tiến hành đá penalty luôn.

Lời kết 

Trên đây Ca Khia TV đã cung cấp tất cả các thông tin liên quan đến hiệp đấu phụ như: Hiệp phụ là gì? Hiệp phụ bao nhiêu phút? Các luật trong các trận đá ở hiệp phụ,… Nếu bạn chưa tìm được địa điểm xem đá bóng ưng ý cho mình thì có thể thử xem bóng đá trực tiếp Cakhia TV. Chắc chắn nó sẽ không làm anh em thất vọng đâu

 

 

Có thể bạn muốn xem