Vấn đề fair play luôn được đề cao trong bất kỳ bộ môn thể thao nào. Đây được coi là giá trị cao thượng, quy tắc bất di bất dịch trong các trận đấu từ danh giá đến khu vực, địa phương. Vậy fair play là gì và lật thi đấu trong bóng đá ra sao? Cùng islandhighspeedferry.com tham khảo các thông tin hữu ích trong bài viết sau đây.

1. Khái niệm Fair play là gì?

Fair Play được hiểu đơn giản là chơi công bằng, không có sự gian lận giữa hai đội chơi. Cụm từ này được sử dụng khá phổ biến, thường đề cập đến các hành vi chơi đẹp. Nhưng trái với Fair play chính là No Fair play để chỉ tới các hành động gian lân, không mấy tốt đẹp trong các trấn đấu.

Khái niệm về fair play trong bóng đá

Nếu bạn là người đam mê thể thao, đặc biệt là bóng đá sân cỏ đều sẽ thấy hình ảnh lá cờ fair play màu vàng xuất hiện. Nó như lời nhắc nhở, răn đe đến hai đội bóng trên sân thi đấu cần phải chơi đẹp, thượng võ.

2. Giải Fair play là gì?

Đây có lẽ là một trong những giải thưởng lớn của liên đoàn bóng đá nhằm tôn vinh các cầu thủ trên sân thi đấu có những hành động đẹp. Giải thưởng nhân văn và cao thượng có sức lan tỏa rộng khắp mà bộ môn thể thao vua truyền tải. Danh hiệu hướng đến tinh thần đồng đội, sự gắn kết, bình đẳng và tình bạn.

Dù trong bất kỳ tình huống nào cũng phải chấp hành đúng quy định, không có những hành động ngông cuồng, trái đạo đức như chơi xấu, đánh người…

3. Luật thi đấu fair play trên sân cỏ

Sau nhiều lần thay đổi, điều chỉnh đến nay luật thi đấu fair play đã ngày càng hoàn thiện. Điều này góp phần làm cho bộ môn thể thao vua không chỉ đem đến sự cuồng nhiệt với các trận đấu đỉnh cao. Hơn hết là những giá trị nhân văn, góp phần tích cực vào đời sống xã hội.

Bộ luật này được áp dụng với nhiều điều khoản nhằm duy trì các hành động chơi đẹp, kết hợp với các quy định xử phạt với những hành vi không nhân văn. Tại World Cup 2018, tiêu chí fair play được áp dụng trong việc phân địn thứ hạng trong từng vòng bảng. Số thẻ phát chính là căn cứ đưa ra quyết định cho mỗi đội bóng.

Luật fair play được quy định như thế nào?

4. Quy định trừ điểm như thế nào

Dựa vào mỗi loại thẻ mà đội bóng nhận được trong quá trình thi đấu sẽ có những điểm trừ khác nhau:

 • Thẻ vàng: 1 điểm
 • Thẻ đỏ gián tiếp: 3 điểm
 • Thẻ đỏ gián tiếp: 4 điểm
 • Thẻ vàng và thẻ đỏ: 5 điểm

Một dẫn chứng cho đọc giả thấy được sự quan trọng của Fair Play trong bóng đá sân cỏ. Chắc hẳn, người hâm mộ còn nhớ trận đấu giữa đội tuyển Nhật Bản và Senegal tại World Cup 2018. Hai đội kết thúc vòng bảng với số điểm ngang bằng nhau, lúc này luật Fair play được áp dụng. Với số thẻ phạt ít hơn cùng lối đá văn minh, xứ sổ hoa anh đào Nhật bản là đội giành chiến thắng đi tiếp.

5. Giá trị được xây dựng từ giải Fair Play

Giải thưởng Fair play đã mang đến những tác động vô cùng lớn, theo chiều hướng tích cực cho các đội bóng. Việc này hạn chế rất nhiều những hành vi gian lân, thô bạo của các cầu thủ thi đấu trên sân. Bởi lẽ, fair play còn là tiêu chí để đánh giá chất lượng, vị trí của các đội bóng thi đấu. Không thể phủ nhận những giá trị mà giải thưởng này tạo nên cho bóng đá thế giới.

 • Đề cao tinh thần đoàn kết, sự gắn kết của các thành viên trong đội bóng.
 • Sự tôn trọng, bình đằng và tính cạnh tranh công bằng.
 • Nói không với các hành vi ăn gian, thô bạo.
 • Chăm sóc, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình thi đấu trên sân.

Có thể khẳng định rằng, trong bất kỳ trận thi đấu nào cũng không thể tránh khỏi những va chạm tuy nhiên tinh thần thi đấu vẫn là thứ mà người hâm mộ mong chờ. Hai đội bóng thi đấu với nhau không chỉ vì tỉ số, đội nào giành chiến thắng. Mà ẩn sau đó chính là tinh thần đồng đợi, sự cống hiến mang lại màn thi đấu mãn nhãn. Do đó, giá trị của Fair play mang lại cần tiếp tục phát triển và lan rộng hơn nữa. Không chỉ ở trên sân cỏ giữa các đội bóng mà là cả xã hội. Hướng mọi người tới sự công bằng và bình đẳng với những hành động tốt đẹp.

6. Giải thưởng Fair Play Việt Nam

 • Giải nhất: Danh sách bầu chọn giải thưởng Fair Play Việt Nam gồm 4 cầu thủ: Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Quang Hải, Đoàn Văn Hậu và Hà Đức Chinh. Với những gì các cầu thủ thể hiện trên sân cùng với hành động nhân văn thực hiện thành công giấc mơ của một em nhỏ. Nó mang đến sự lan tỏa lớn trong xã hội và kết quả bầu chọn giải nhất thuộc về Hà Đức Chinh.
 • Giải nhì: Thuộc về đội tuyển U23 Việt Nam với những gì thể hiện ở trận chung kết U23 Châu Á năm 2018, cấc cầu thủ tạo nên siêu phẩm vào lưới đội Uzbekistan.
 • Giải ba: Trao cho hậu vệ Đỗ Duy Mạnh với hành động cắm cờ Tổ quốc lên đỉnh tuyết trắng tại sân Thường Châu.
 • Giải tư: Tiền đạo Nguyễn Đức Anh với phá ngăn cản khán giả quá khích trên khán dài.
 • Giải năm: Trao cho đội tuyển Việt Nam trong trận đấu gặp Campuchia tại AFF Cup 2018.

Thông qua bài viết trên, có lẽ bạn đọc cũng phần nào hiểu được fair play là gì? Hãy tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi sẽ có những thông tin mới nhất liên quan đến thể thao nhé.

Có thể bạn muốn xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.