Đá luân lưu là gì và quy định như thế nào? Câu hỏi này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn giải trí. Chuyên gia KingFun cũng đã tổng hợp những thông tin liên quan đến quả đá phạt này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích đá luân lưu là gì?

Quả đá luân lưu là gì? Quả đá luân lưu gần giống với đá phạt penalty. Đây được biết đến là phương thức trong bóng đá nhằm quyết định được đội thắng ở trong một trận loại trực tiếp và không được có kết quả hòa. Lượt sút luân lưu sẽ diễn ra khi cả hiệp chính và hiệp phụ đã kết thúc. Như chuyên gia hàng đầu Kingfunvn Info chia sẻ, lượt đá luân lưu luôn mang đến cho cả cầu thủ và người hâm mộ giây phút căng thẳng, bởi ngoài khả năng chuyên môn thì phần thắng cũng dựa vào yếu tố may rủi.

Đá luân lưu là gì? Quy định đá luân lưu như thế nào?
Giải thích đá luân lưu là gì?

Lượt sút luân lưu sẽ được từng cầu thủ thực hiện tại vòng cấm địa của một bên sân ở trên chấm 11m với sự tham gia của 3 người gồm có:

  • Trọng tài sẽ là người ra hiệu lệnh bắt đầu đá.
  • Cầu thủ tham gia đá.
  • Thủ môn đối phương.

Ở trong lượt đá luân lưu, từng đội bóng sẽ thực hiện 5 cú đá xen kẽ. Trong trường hợp sau 5 lượt đá kết thúc nhưng vẫn chưa tìm được đội tuyển chiến thắng thì từng lượt một tiếp theo sẽ được thực hiện. Khi đó, đội tuyển nào thắng ngay trong lượt sẽ là đội giành được chiến thắng. Thường thì bàn thắng sẽ được ghi ở trong lượt đá luân lưu sẽ không được tính vào thành tích của cầu thủ.

Quy định đá luân lưu như thế nào?

Với những thông tin được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm đá luân lưu là gì. Vậy, quy định đá luân lưu như thế nào? Phía trọng tài sẽ tung đồng xu nhằm xác định được đội tuyển nào có quyền thực hiện cú đá trước, lựa chọn bên khung thành để đá luân lưu. Ngoài ra, loạt sút luân lưu bóng đá cũng cần thực hiện đúng với quy định, cụ thể:

+ Từng đội tuyển lựa chọn ra 5 đội cầu thủ nhằm thực hiện 5 quả đá. Thứ tự thực hiện sút cho từng cầu thủ đều do từng đội tuyển quyết định.

+ Chỉ các cầu thủ còn lại ở trên sân sau khi kết thúc hiệp đấu trước hoặc chỉ tạm vắng mặt do gặp phải chấn thương mới được quyền tham gia đá luân lưu.

+ Bất kỳ cầu thủ bóng đá nào còn ở trên sân đều có thể đóng vai trò là thủ môn. Theo đó, người này không cần thiết phải là cầu thủ chơi tại vị trí thủ môn trước đó trong trận bóng.

+ Toàn bộ cầu thủ (trừ người thực hiện cú sút và thủ môn) phải đứng trong vòng tròn trung tâm của sân, không được quyền chạm vào bóng.

+ Cú đá chỉ được thực hiện 1 lần. Một khi đã đá, người sút không được chạm lại vào bóng. Chỉ trọng tài mới có quyền quyết định đá lại.

+ Từng cú sút được thực hiện trên chấm phạt đền, sẽ cách đường cầu môn 11m, cách đều 2 đường biên dọc, sẽ được thực hiện ngay sau khi trọng tài ra hiệu lệnh. Lượt sút của cầu thủ sẽ bị hủy (xem như là không thành công) nếu như cầu thủ này không có mặt ở trên sân đúng lúc để thực hiện.

+ Thủ môn cũng cần phải đứng giữa 2 cột dọc của khung thành, đứng trên đường cầu môn cho đến khi quả bóng được đá đi. Trong lúc đó, thủ môn chỉ được phép nhảy tại chỗ, vung tay hoặc là di chuyển sang 2 bên dọc đường cầu môn.

+ Lượt sút luân lưu cũng có thể kết thúc ngay lập tức nếu như tỷ số luân lưu đã ở khoảng cách không thể san bằng. Nếu như sau 5 lượt sút, 2 đội tuyển thực hiện thành công số quả đá như nhau, mỗi đội tiếp tục thực hiện lần lượt 1 quả đá cho đến khi 1 đội thực hiện thành công, đội bóng còn lại đá trượt.

Khi nào sẽ thực hiện quả đá luân lưu?

Lượt đá luân lưu giữa 2 đội tuyển sẽ được thực hiện trong những trường hợp cụ thể như sau:

Đá luân lưu là gì? Quy định đá luân lưu như thế nào?
Khi nào sẽ thực hiện quả đá luân lưu?

+ Luân lưu bóng đá không được áp dụng đối với những trận bóng tính điểm mà chỉ được thực hiện đối với các trận bóng thuộc vòng loại trực tiếp.

+ Lượt đá luân lưu ở trên sân trung lập sẽ được áp dụng khi đã kết thúc 90 phút thi đấu chính thức, qua 2 hiệp đá phụ nhưng vẫn chưa tìm ra được đội bóng chiến thắng.

+ Đá luân lưu sẽ được áp dụng trong những giải bóng tổ chức theo thể lượt đi – lượt về trên sân nhà và sân khách. Nếu như sau khi kết thúc trận bóng, diễn ra 2 hiệp đá phụ, luật bàn thắng sân khách mà 2 đội vẫn chưa thể nào phân định được thắng – thua thì sẽ thực hiện lượt sút này.

+ Trong một số các trường hợp, 2 đội tuyển sẽ bước vào lượt sút ngay sau khi đã hết 90 phút và không phải tham gia đá thêm 2 hiệp phụ nữa.

Lời kết

Tất cả những kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết đến khái niệm đá luân lưu là gì và được quy định như thế nào. Để biết thêm những kiến thức bóng đá hữu ích khác, mọi người hãy cùng nhau vào chuyên trang thông tin điện tử này để update nhé!

Có thể bạn muốn xem