Khi tìm hiểu về SEO, một trong những thuật ngữ đầu tiên cần nắm được chính là Content. Vậy content là gì? Tại sao content lại quan trọng khi muốn tối ưu hóa bài viết. Tất cả các thắc mắc của bạn sẽ được islandhighspeedferry.com giải đáp trong bài viết sau đây.

I. Content là gì?

Content là nội dung, thông tin hữu ích ý nghĩa được truyền tải đến cộng đồng

Content là nội dung, thông tin hữu ích hoặc thông tin có ý nghĩa được truyền tải đến cộng đồng, xã hội trên nhiều lĩnh vực và được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như video, báo chí, văn bản, bài hát…

Content hiện được dùng để kể một câu chuyện hoặc quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Nội dung tồn tại trong hai loại riêng biệt: Content SEO và Content marketing. Cả hai đều chứa nội dung, nhưng content marketing là quảng cáo sản phẩm, có mục đích marketing, thu hút khách hàng để tạo ra giá trị lợi nhuận dưới các hình thức sau: infographics, web pages, podcast, videos… Còn content SEO thiên về kỹ thuật mà vẫn truyền đạt thông tin cho người dùng, nhưng content SEO phải được cả thuật toán của Google và người đọc hiểu biết nội dung ấy. Từ đó, các bài viết có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng và lôi kéo họ ghé thăm website.

II. Các loại Content cơ bản cần biết

Một số loại content cơ bản hiện nay

Sau khi đã nắm được khái niệm thuật ngữ content là gì, hãy tiếp tục tìm hiểu các loại content cơ bản sau đây:

 • Content giải trí: Những loại content này thường rất gần gũi, đời thực và mục đích gây cười cho mọi người. Nó có thể là một câu chuyện ngắn, hoặc đúng hơn là hiển nhiên, hoặc thậm chí là điều gì đó xảy ra hàng ngày. Nội dung thuộc thể loại giải trí có xu hướng nhận được nhiều tương tác và chia sẻ, giúp các thương hiệu thương mại được lan tỏa rộng rãi hơn mà không tốn nhiều chi phí.
 • Content tiện ích: Doanh nghiệp cần đầu tư nghiêm túc cho dự án content này vì mục đích của nó là giúp khách hàng giải quyết các vấn đề liên quan đến lĩnh vực kinh doanh. Loại nội dung này cần được trình bày một cách chuyên nghiệp để đảm bảo mang lại giải pháp hữu ích cho khách hàng. Nhờ đó mà khẳng định được thương hiệu.
 • Content cung cấp thông tin: Loại content này thường xuất hiện trên các trang web thương mại nơi có các bài đăng về sản phẩm. Nội dung này nhằm giúp cung cấp thông tin về sản phẩm và các giải pháp liên quan. Thông tin được cung cấp bởi nội dung rất dễ dàng để khách hàng mục tiêu tiếp cận và đáp ứng nhu cầu của họ.

III. Những định dạng Content được sử dụng phổ biến

Các định dạng Content được sử dụng phổ biến hiện nay
 • Dạng bài viết blog: Đây là hình thức sử dụng nội dung đơn giản với mục đích cung cấp thông tin hoặc giải pháp cho khách hàng. Các bài đăng trên blog SEO tốt có thể mang lại hiệu quả bất ngờ và tăng lượng truy cập vào trang web.
 • Content Guides: Tồn tại dưới dạng một bài đăng trên blog, nhưng hướng dẫn nội dung đầu tư nhiều hơn là chỉ hình ảnh và hiệu ứng sống động. Mục đích của định dạng này là để nhắc người dùng hành động.
 • Content How to: Loại nội dung này dựa trên mô hình AIDA và được sử dụng để cung cấp hướng dẫn về cách thực hiện, tương tự như gợi ý. Mục tiêu của loại nội dung này là giúp xác định các vấn đề và cung cấp các giải pháp ảnh hưởng đến hành vi của người dùng.
 • Content List: Mục đích của nội dung này là liệt kê một lĩnh vực nào đó. Vì vậy, loại nội dung này thường là một tập hợp, một danh sách và có lẽ là tập hợp tốt nhất hoặc phổ biến nhất.
 • Videos Content: Người dùng có xu hướng xem tin nhắn hơn là đọc vì nó vừa tiện lợi vừa sinh động. Đây là một dạng nội dung truyền tải thông tin, cung cấp thông tin dưới dạng video.
 • Images Content: Truyền tải thông tin qua hình ảnh và cung cấp thông tin là định dạng của nội dung hình ảnh. Sử dụng hình ảnh minh họa hoặc hình đại diện có thể giúp người dùng cảm thấy thân thiện và hấp dẫn hơn.
 • Content Infographics: Định dạng một bộ sưu tập hình ảnh, văn bản và hiển thị ít nhất có thể dưới dạng biểu đồ. Infographics nội dung giúp người dùng cập nhật thông tin.
 • Content Meme: Các nhà văn thường dựa vào xu hướng và họ chèn văn bản vào những hình ảnh thú vị để thu hút người đọc. Loại nội dung này thường có thể được tìm thấy trên các kênh truyền thông xã hội.
 • User Generated Content: Là một loại nội dung hoàn toàn mới do các tác giả tạo ra. Loại nội dung này đòi hỏi sự sáng tạo của tác giả, giúp tạo ra sự khác biệt và nổi bật trong doanh nghiệp.
 • Content Daily: Đây được coi là tin tức nóng hổi. Nội dung và thông tin sẽ được cập nhật thường xuyên. Việc lặp lại tin nhắn sẽ giúp người dùng hình thành thói quen và đảm bảo rằng họ không bỏ lỡ bất kỳ tin tức nào.
 • Email Newsletters: Thông tin sẽ được gửi đến Người dùng qua email mà Người dùng đã đăng ký trước đó trong Doanh nghiệp. Nội dung email thường đề cập đến các lĩnh vực mà người dùng quan tâm, nhưng nó cũng có thể là một bức thư giới thiệu các hoạt động kinh doanh mới.
 • Press release: Được trình bày dưới dạng văn bản trong 1 trang. Định dạng văn bản này nhằm giới thiệu một sự kiện hoặc hoạt động mới cho doanh nghiệp của bạn.
 • Content Product Review: Bạn thường có thể thấy rất nhiều nội dung này trên các trang mạng xã hội. Mục đích chính là chia sẻ trải nghiệm sản phẩm đồng thời giới thiệu, kêu gọi mọi người sử dụng sản phẩm và dịch vụ.
 • Content Interviews: Doanh nghiệp phải viết kịch bản cho dạng nội dung này. Người trả lời phải có đủ thông tin để thuyết phục khán giả.
 • Livestream: Tương tác trực tiếp trên mạng xã hội giúp người dùng và doanh nghiệp xích lại gần nhau hơn. Phát trực tiếp không chỉ giúp tiết kiệm chi phí tuyệt đối mà còn tăng khả năng nhận diện doanh nghiệp.
 • Content ebook: Loại nội dung này giúp người dùng nhận được nhiều thông tin hữu ích hơn từ doanh nghiệp của họ. Giúp nâng cao lòng tin của người dùng và nhận diện thương hiệu.
 • Case Studies: Tác giả sẽ đưa ra nhiều tình huống thực tế trong cuộc sống hàng ngày để phù hợp với kiến ​​thức được cung cấp. Từ đó, người đọc có thể dễ dàng vận dụng những kiến ​​thức mà tác giả truyền đạt để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc thông tin chi tiết về content là gì. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy bình luận phía dưới bài viết để được giải đáp nhé!

Có thể bạn muốn xem