Cổ phiếu là một kênh đầu tư có tiềm năng lớn. Tuy nhiên trước khi tham gia đầu tư cổ phiếu, người chơi cần hiểu rõ cổ phiếu là gì, đặc điểm và cách giao dịch như thế nào? Bài viết sau đây, islandhighspeedferry.com sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề trên. Cùng theo dõi nhé!

I. Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là loại chứng khoán được phát hành dưới dạng chứng từ

Cổ phiếu là loại chứng khoán được phát hành dưới dạng chứng từ hoặc sổ sách xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư khi tham gia hoạt động kinh doanh. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông đồng thời trở thành chủ sở hữu của công ty phát hành.

Một số đặc điểm của cổ phiếu: 

  • Mỗi cổ phiếu có một giá trị tiền tệ ban đầu, được gọi là mệnh giá của cổ phiếu. Một số công ty nước ngoài có luật quy định mệnh giá cổ phiếu tối thiểu, nhưng Luật Doanh nghiệp 2020 của Việt Nam không quy định về vấn đề này.
  • Giá trị thực tế của cổ phiếu phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của công ty và các yếu tố thị trường khác. Cổ phần là tài liệu quan trọng chứng minh quyền sở hữu cổ phần và cũng là thành viên của công ty. Kết quả là, cổ phiếu thường không có ngày đáo hạn. Tuổi thọ của cổ phiếu sẽ giống như tuổi thọ của công ty đã phát hành nó.
  • Cổ phiếu là tài sản có giá trị. Cổ phần có thể được chuyển nhượng từ người này sang người khác.

II. Các loại cổ phiếu hiện nay

Sau khi hiểu cổ phiếu là gì, tiếp tục tìm hiểu 2 loại cổ phiếu phổ biến nhất hiện nay, giúp bạn dễ dàng lựa chọn cho mình sản phẩm đầu tư phù hợp:

  • Cổ phiếu thường (hay cổ phiếu phổ thông): Là hình thức mà chủ sở hữu có quyền dự họp đại hội đồng cổ đông và có quyền biểu quyết nếu cần thiết cho doanh nghiệp.
  • Cổ phiếu ưu đãi: Là hình thức mà người sở hữu sẽ có các quyền khác nhau tùy theo từng loại, với nhiều đặc quyền hoặc hạn chế hơn so với cổ phiếu phổ thông. Bao gồm 3 loại phổ biến: Cổ phiếu ưu đãi cổ tức – Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại – Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết.

III. Những điều cần biết trước khi đầu tư cổ phiếu

Một số kiến thức về cổ phiếu cần biết trước khi đầu tư

1. Mệnh giá cổ phiếu

Căn cứ Khoản 2 Điều 13 Luật Chứng khoán năm 2019, mệnh giá cổ phiếu, chứng chỉ quỹ tại thời điểm phát hành và chào bán là 10.000 đồng Việt Nam. Mệnh giá của trái phiếu tại thời điểm bán là 100.000 đồng hoặc bội số của 100.000 đồng. Vì vậy, theo quy định của sở giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư tham gia giao dịch cần đảm bảo mức chi vốn tối thiểu.

2. Mua và bán cổ phiếu ở đâu?

Việc mua bán cổ phiếu sẽ được thực hiện chủ yếu trên các sàn giao dịch được thành lập hợp pháp. Điều kiện là nhà đầu tư phải có tài khoản tại công ty chứng khoán. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể mở nhiều tài khoản chứng khoán khác nhau theo nguyên tắc mỗi công ty chỉ được mở một tài khoản giao dịch.

Hiện tại, việc tạo tài khoản giao dịch chứng khoán rất dễ dàng do công ty hỗ trợ và hướng dẫn khách hàng mở hoàn toàn miễn phí. Nhà đầu tư chỉ cần đủ 18 tuổi trở lên và đáp ứng yêu cầu về năng lực trách nhiệm dân sự là có thể tham gia giao dịch.

3. Các loại thuế, phí khi giao dịch cổ phiếu 

Khi đã lựa chọn được hình thức đầu tư cổ phiếu phù hợp cho mình, bạn cần tìm hiểu kỹ các loại thuế cần đóng khi kinh doanh cổ phiếu. Cụ thể, cá nhân có thu nhập từ kinh doanh chứng khoán sẽ phải chịu các khoản phí sau:

  • Thuế suất: 0,1% giá bán/ lần chuyển nhượng chứng khoán (theo quy định tại Khoản 10, Điều 1, Nghị định Số 12/2015 / NĐ-CP). Khi đó, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ hoặc ngân hàng nơi cá nhân lưu ký chứng khoán có trách nhiệm khấu trừ và thanh toán.
  • Phí giao dịch chứng khoán: Phí giao dịch không được vượt quá 5% giá trị giao dịch. Đối với mỗi sàn giao dịch chứng khoán, phí này sẽ được quy định tại thời điểm mua và bán.

IV. Vì sao nên đầu tư cổ phiếu?

Đầu tư cổ phiếu lợi nhuận dài hạn

1. Lợi nhuận cao trong dài hạn 

Khi bạn nắm giữ chứng khoán, bạn thực sự sở hữu một phần công việc kinh doanh. Lợi nhuận thực hiện khi gửi tiết kiệm là cố định, chỉ khoảng 6-7%/ năm, nhưng tốc độ tăng trưởng bình quân của các công ty trên thị trường chứng khoán là 20%/ năm.

Việc của bạn là chọn những công ty có tiềm năng tăng trưởng cao để mua cổ phần của những công ty này, khi công ty có lãi thì chia cổ tức cho nhà đầu tư, hoặc khi giá cổ phiếu tăng bạn sẽ lãi chênh lệch giá chào mua của cổ phiếu và giá của cổ phiếu.

2. Chứng khoán là tài sản có tính thanh khoản cao nhất sau tiền mặt 

Tính thanh khoản được định nghĩa là khả năng chuyển đổi thành tiền của một tài sản. Khi kinh doanh mặt hàng nào đó, bạn chỉ có thể tiêu thụ hàng hóa nếu có nhiều người cùng muốn mua hoặc bán những mặt hàng tương tự.

Thị trường chứng khoán là nơi có nhiều người mua và bán chứng khoán. Những người tham gia thị trường sẽ đáp ứng nhu cầu mua hoặc bán cổ phiếu của bạn trong một khoảng thời gian ngắn (thực hiện giao dịch tức thì), và chứng khoán của bạn có thể nhanh chóng được chuyển đổi thành tiền mặt.

3. Chứng khoán là một kênh đầu tư linh hoạt 

Đầu tư vào chứng khoán không cần nhiều tiền như đầu tư vào bất động sản, và bạn chỉ cần vài triệu đồng là có thể mua bán cổ phiếu tương đối với một căn nhà 1 tỷ Rp. Bạn cũng không phải đợi hàng tháng, hàng năm như tài khoản tiết kiệm để tiền sinh lời, thời gian tối thiểu nhà đầu tư cần giữ cổ phiếu là 2 ngày, khi giá cổ phiếu tăng như mong đợi. Hy vọng rằng, bạn có thể bán bất cứ lúc nào.

V. Đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu?

Cả hai sản phẩm đầu tư đều được giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán và chịu tác động trực tiếp của các biến động thị trường. Đặc biệt, cổ phiếu là một hình thức đầu tư ngắn hạn có lợi nhuận cao, nhưng cũng đi kèm với rủi ro cao hơn.

Không giống như cổ phiếu, trái phiếu cung cấp lãi suất thấp hơn nhưng ổn định hơn. Do đó, bạn có thể lựa chọn phương thức đầu tư phù hợp với bản thân dựa trên nhu cầu và khả năng tài chính, cũng như rủi ro mà bạn chấp nhận.

Như vậy với các thông tin trên chắc hẳn bạn đọc đã nắm được khái niệm cổ phiếu là gì và những lưu ý trước khi đầu tư. Hãy nghiên cứu và phân tích mỗi ngày để đầu tư có lợi nhuận cao và an toàn nhé!

Có thể bạn muốn xem